Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng
x

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ hấp thu kém chất dinh dưỡng?

Trường hợp trẻ không hấp thu hoặc hấp thu kém chất dinh dưỡng trong thức ăn nguyên nhân chủ yếu là do sự tổn thương của ruột non. Hoặc do trẻ còn quá nhỏ, men tiêu hóa ở dạ dày, gan, mật chưa đủ nhưng bố mẹ lại cho bé ăn quá nhiều (có thể có những chất khó tiêu) làm cho bé hấp thu thức ăn kém. 

Ảnh hưởng khi trẻ kém hấp thu chất dinh dưỡng 

Khi không hấp thu đủ chất dinh dưỡng, trẻ sẽ dễ dàng bị rối loạn tiêu hóa, ăn nhiều nhưng vẫn gầy yếu, đi phân sống. Trẻ cũng có thể bị chướng bụng, đầy hơi và biếng ăn hơn. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, gây ra sự thiếu dinh dưỡng và thiếu máu ở trẻ.  

Không thể hấp thu chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe của bé 

Cách xử lý khi trẻ kém hấp thu dinh dưỡng kém 

Nếu con bạn không hoặc kém hấp thu chất dinh dưỡng, bố mẹ cần thay đổi khẩu phần ăn của trẻ: 

Ăn đủ số lượng cần thiết theo nhu cầu của trẻ: Mỗi trẻ cần ăn đủ số lượng thực phẩm theo nhu cầu của mình. Trẻ hoạt động nhiều nhưng ăn quá ít cũng rất khó để tăng cân. Các bậc phụ huynh nên nhớ khả năng tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng của từng trẻ là khác nha nên gia giảm số lượng thực phẩm để phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ. 

Ăn đủ chất: Không chỉ ăn đủ và trẻ còn cần ăn đúng. Bổ sung tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé như: chất đạm, chất xơ, chất béo, tinh bột…để trẻ phát triển khỏe mạnh. 

Ăn đa dạng: Thực đơn tốt nhất cho bé là sự kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau. Trẻ em thường có xu hướng chỉ ăn các loại thức ăn mình thích, bố mẹ cần chú ý để đa dạng hóa chế độ ăn cho bé. 

Không ăn quá dư thừa: Ví dụ: Trẻ 6 tháng tuổi đang ở giai đoạn tập ăn dặm thì mỗi ngày bố mẹ chủ yếu vẫn cho trẻ uống sữa, ăn thêm ½ chén bột là được. Trẻ 8 tháng tuổi nên ăn ngày 2 lần cháo, mỗi lần ½ chén theo tỷ lệ: 1 muỗng canh thịt xay, 1 muỗng canh rau và 1 muỗng canh dầu ăn trong một chén cháo. Lúc này, không nên cho trẻ ăn quá nhiều vì trẻ vẫn chưa có đủ men tiêu hóa. Ăn quá nhiều hoặc ăn thức ăn khó tiêu sẽ khiến trẻ hó hoặc không hấp thu được chất dinh dưỡng trong thức ăn. 

Cho trẻ ăn đúng và ăn đủ chất dinh dưỡng cần thiết