Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng
x

Mách bạn những mẹo dân gian giúp bé ngủ ngon cực hiệu quả

Mách bạn những mẹo dân gian giúp bé ngủ ngon cực hiệu quả
Giấc ngủ là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc hình thành và phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Thế nhưng có một số trường hợp do áp dụng sai cách mà làm bé con hay khóc đêm, hay giật mình thức giấc,…,ảnh hưởng không tốt đối với sự phát triển của bé. Vì thế những mẹo dân gian giúp bé ngủ ngon sẽ là sự lựa chọn hữu hiệu khi bạn gặp phải vấn đề nan giải này.
Sau đây là một số mẹo dân gian giúp bé ngủ ngon. Bạn có thể tham khảo và áp dụng đối với bé con nhà mình.
Đừng dỗ khi con khóc giữa đêm

 
Theo các chuyên gia, khi trẻ khóc đêm, cha mẹ cần đợi một thời gian mới đến an ủi bé và điều này sẽ giúp bé biết cách tự “ru” mình. Để tập thói quen này, cha mẹ cần kiên nhẫn và lạnh lùng, đợi 1-2 phút có khi là lâu hơn, càng ít vuốt ve, vỗ về và nói chuyện với bé càng tốt.
Đặc biệt không bế bé dậy và cũng không bật đèn ngay khi bé khóc. Nếu bạn xót con, lập tức nựng nịu thì sẽ tạo thói quen cho những lần sau, bé sẽ không tự ngủ, sẽ phụ thuộc vào bạn, đợi bạn ru mới ngủ lại được.
Tắt đèn khi con ngủ
Một trong những mẹo dân gian giúp bé ngủ ngon đó là tắt đèn khi con ngủ. Bóng tối giúp cơ thể giải phóng hormone melatonin gây buồn ngủ nhờ vậy trẻ sẽ có giấc ngủ sâu và kéo dài. Nếu ánh sáng đèn quá lớn sẽ kiềm chế sự sản sinh malatonin. Để đèn ngủ quá sáng thường xuyên sẽ gây rối loạn nhịp sinh học, ức chế hoạt động tế bào khiến bé hay trở mình, chậm phát triển, ảnh hưởng đến quá trình đi vào giấc ngủ cảu bé. Cách tốt nhất là nên tắt đèn khi trẻ ngủ.
Tuân theo nhịp thức – ngủ
Bạn nên nhớ rằng trẻ sơ sinh ngủ trung bình mỗi ngày tới 16-17 tiếng đồng hồ và chia thành những chu kỳ “thức-ngủ” cứ 3 tiếng một, không kể ngày đêm.
Khi lên 3 tháng tuổi, trẻ ngủ 15 tiếng/ngày nhưng nhịp “thức-ngủ” thay đổi: giấc ngủ về đêm kéo dài hơn khoảng 7 tiếng liên tục và thời gian thức ban ngày nhiều hơn.
Trẻ 1 tuổi chỉ còn ngủ 13 tiếng/ngày và trẻ 3-5 tuổi ngủ 12 tiếng/ngày. Chính vì nhịp thức ngủ này nên bạn chớ lo con đói mà bắt bé bú khi chưa tỉnh dậy, chớ cho con ngủ ngày quá nhiều, không cho bé chơi quá giờ đi ngủ sẽ gây ra mộng mị.

Không nên cho bé ăn trước giờ ngủ

 
Nhiều bà mẹ muốn con mau lớn, khoe mạnh nên sắp tới giờ đi ngủ cũng ép con ăn thêm cái phô mai, ngủ rồi lay con dậy uống sữa,… Thế nhưng nếu cho bé ăn những thức ăn quá giàu protein như phô mai, trứng,… trước khi đi ngủ cũng khiến hệ tiêu hóa phải làm việc nên ngủ không ngon.
Ngoài ra những đồ uống lợi tiểu khiến bàng quang của trẻ căng tức nhanh hơn nên phải thức giấc. Vì vậy không nên cho trẻ nhỏ bú hoặc ăn quá no, ăn đồ ăn có nhiều nước, lợi tiểu trước khi đi ngủ.
Để đảm bảo bé có giấc ngủ ngon, mẹ không nên gọi dậy cho con bú khi con đang ngủ say, điều này sẽ làm bé vô cùng khó chịu. Hãy đợi cho bé ngủ, khi đói bé sẽ tự nhiên tìm và đòi bú, bạn không cần lo lắng.
(Sưu tầm)