Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng
x

Đi làm sau sinh - Mẹ không muốn xa bé

Thậm chí chỉ nghĩ đến việc phải rời khỏi bé yêu trong vài giờ đã làm mẹ thấy chột dạ. Liệu người trông trẻ có chăm bé đúng cách? Liệu có quá sớm để đi làm trở lại không? Mẹ hãy yên tâm, tách ra khỏi bé một chút không những cần thiết cho công việc của mẹ mà còn tốt cho bé. Điều đó là cần thiết để bé tự xây dựng cá tính của mình cũng như có được sự tự tin. Ngoài ra, nó cũng giúp tách bé khỏi mẹ và giữ một sự cân bằng nhất định cho mối  quan hệ giữa mẹ và bé về sau.

 

Lần đầu bé không ở cùng mẹ

 

Sẽ đến lúc mẹ và bố cần có một đêm lãng mạn cùng nhau, lúc này bé yêu phải chuyển sang cho người trông trẻ. Điều đó có thể khiến mẹ thấy lo lắng. Sự lo lắng đó là tự nhiên nhưng mẹ đừng để chúng truyền sang bé. Việc âu yếm và ôm ấp bé quá nhiều trước khi chuyển bé cho người trông trẻ sẽ phản tác dụng. Hảnh động đó sẽ khiến bé nhận ra có một sự khác biệt nào đó sắp diễn ra.

Khi gặp người trông trẻ, mẹ hãy dành thời gian để giới thiệu kỹ về bé với người trông trẻ. Thậm chí sẽ hiệu quả hơn nếu mẹ dành ra một buổi trước đó để trò chuyện với người trông trẻ. Mẹ nên nói lời tạm biệt bé yêu và đừng quên hứa rằng sẽ quay lại sớm. Nếu bé khóc to, thật ra bé chỉ đang thử mẹ mà thôi. Ngay khi mẹ đi khỏi bé sẽ vui vẻ trở lại.

Để trấn an bản thân, mẹ có thể giữ liên lạc với người trông trẻ thường xuyên. Mẹ có thể dặn người trông trẻ nhắn tin cho mẹ biết khi bé đã ngủ hoặc thi thoảng mẹ có thể gọi điện thoại cho người trông trẻ. Mẹ nên đưa người trông trẻ thông tin liên lạc của ông bà ngoại và bác sĩ riêng của bé để phòng hờ. Bên cạnh đó mẹ cũng nên cho người trông trẻ biết rõ thời gian biểu của bé. Sau khi đã chuẩn bị chu đáo, giờ thì mẹ đã có thể tận hưởng một buổi hẹn hò lãng mạn cùng bố.

 

Quay lại công sở: niềm vui và cảm giác tội lỗi

 

 Khác với gửi trẻ cho một buổi hẹn hò, để quay lại với công việc, mẹ phải gửi bé đi nhà trẻ hoặc đến nhà người trông trẻ mỗi ngày. Mẹ sẽ dễ rơi vào cảm giác giằng xé giữa niềm vui được quay lại công việc và cảm giác tội lỗi khi để bé cho người khác chăm nom.

 

Sao mẹ không thử nhìn mọi thứ tích cực hơn?
 

Bé yêu sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều người và có thêm bạn bè trong khi mẹ có thời gian quay lại với công việc và những mối quan hệ xã hội của mẹ. Vào cuối ngày, niềm vui đi đón bé sẽ giúp mẹ xóa tan căng thẳng sau một ngày làm việc.

Nếu bé phớt lờ và không để ý đến mẹ khi mẹ đón bé thì đó cũng là một phản ứng bình thường, mẹ đừng lo lắng. mẹ hãy cho bé chút thời gian để tách khỏi người trông trẻ đã ở cạnh bé suốt cả ngày. Mẹ có thể xem đó là một biểu hiện tích cực khi bé yêu thích người trông trẻ của mình. Nếu bé khóc, điều đó không có nghĩa là bé đang buồn, chỉ đơn giản bé đang giải phóng những cảm xúc của mình suốt ngày dài. Vòng tay ôm ấm áp của mẹ sẽ trấn an bé ngay thôi.

 

Chỉ dẫn giúp bé yêu cảm thấy dễ chịu hơn

 

Việc tách bé khỏi mẹ, sau đó lại đón bé về cần phải được cân nhắc thực hiện một cách cẩn trọng. Việc giao tiếp với bé và giải thích cho bé hiểu rất quan trọng. Mỗi khi mẹ gửi bé đến người trông trẻ, hãy giải thích cho bé rằng hôm nay bé sẽ ở chỗ người trông trẻ và không quên gợi ý cho trẻ những việc trẻ có thể làm như chơi trò chơi, đi dạo… Sau cùng mẹ hãy nhắc bé nhớ là cuối ngày mẹ sẽ đến đón bé. Khi đến đó bé, mẹ có thể hỏi bé đã có một ngày như thế nào, nói với bé rằng mẹ  cũng có một ngày làm việc vui vẻ và mẹ rất vui khi được gặp lại bé.

Ngoài ra vẫn có những các khác để mẹ cho bé yêu thấy được rằng dù không có mặt bên cạnh bé nhưng mẹ vẫn luôn nghĩ về bé. Món đồ chơi ưa thích của bé là một thứ lý tưởng mẹ có thể mang theo đi làm và đưa cho bé lúc đón bé. Mẹ cũng có thể cho bé giữ một chiếc khăn tay của mẹ để bé cảm thấy an tâm.

Đừng quên nếu mẹ cảm thấy thoải mái thì bé cũng sẽ cảm thấy thoải mái.